Trang chủ Tài chính Thẻ tín dụng Thẻ tín dụng là gì? Cách...

Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh?

- Quảng cáo -

Sử dụng thẻ tín dụng trong chi tiêu sinh hoạt là một trong những hình thức tiêu dùng hiện đại. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ thẻ tín dụng, nhiều khả năng chúng ta sẽ mắc phải “bẫy chi tiêu” mà mình không hay biết. Vậy thẻ tín dụng là gì, làm thế nào để sử dụng thẻ một cách thông minh nhất? Thì bài viết dưới đây phần nào sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một loại thẻ ngân hàng, có tính năng thanh toán, chi trả các giao dịch mua bán hàng hóa và dịch vụ, mà không cần có sẵn tiền mặt trong thẻ. Hiểu cách khác, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ ứng tiền cho người bán trong hạn mức tín dụng được cấp.

Sau đó, chủ thẻ sẽ hoàn tiền cho khoản giao dịch đó khi đến hạn thanh toán. Chủ thẻ có thể trả dần số tiền ứng trước từ ngân hàng và phải trả khoản thanh toán tối thiểu trước ngày đáo hạn đã ghi rõ trên bản sao kê.

Thẻ tín dụng là gì - Chức năng của thẻ tín dụng như thế nào SmartBuddy Việt Nam

Các loại thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng nội địa: Chỉ thanh toán trong nước.

- Quảng cáo -

Thẻ tín dụng quốc tế: Liên kết với các tổ chức thanh toán quốc tế như Mastercard/Visa, thanh toán cho các giao dịch trong và ngoài nước.

Xem thêm: So sánh thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế

Xem thêm: Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng quốc tế hay ngân hàng nội địa?

Lợi ích của thẻ tín dụng

Tính tiện lợi và phổ biến

Chi tiêu trước, trả tiền sau và không phải chịu lãi suất cho đến khi thanh toán sao kê. Thời gian miễn lãi tối đa từ 45 đến 55 ngày (tính từ ngày chi tiêu đến ngày thanh toán sao kê thẻ hàng tháng. Trong khi đó, hầu hết các trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn, siêu thị hay bệnh viện hiện nay, đều tích hợp hình thức thanh toán qua thẻ tín dụng. Việc thanh toán trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết.

Tính an toàn

Sử dụng thẻ giúp bạn tránh mang theo quá nhiều tiền mặt cho chi tiêu. Bên cạnh đó, bản sao kê tín dụng cho phép bạn kiểm tra việc chi tiêu hàng tháng, phát hiện những hành vi dùng thẻ trái phép. Trường hợp nếu mất thẻ tín dụng, bạn cần phải hủy thẻ ngay để tránh bị kẻ gian sử dụng tài khoản của mình.

- Advertisement -

Tính an toàn của thẻ tín dụng SmartBuddy Việt Nam

Nhiều ưu đãi

Các đơn vị kinh doanh cũng đang ưu tiên cho tất cả khách hàng thanh toán qua thẻ tín dụng với những chiếc khấu hấp dẫn lên đến 50%. Chưa kể, bạn cũng có thể dùng thẻ tín dụng mua hàng trả góp với lãi suất 0%, một hình thức mua hàng trả chậm khá phổ biến hiện nay.

Từ đó người tiêu dùng thông minh rất ưa chuộng sử dụng thẻ tín dụng với phương thức mua trước rồi trả tiền vào thẻ sau để được hưởng các chiết khấu và ưu đãi.

Xem thêm: 7 lợi ích của thẻ tín dụng

Bất lợi của thẻ tín dụng

Bên cạnh những lợi ích của thẻ tín dụng, thẻ tín dụng cũng tồn tại những hiểm nguy mà nếu bạn không tìm hiểu kĩ:

Mất thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích cho phép chủ thẻ mua những sản phẩm giá trị cao ngay cả khi không có sẵn tiền trong tài khoản. Nếu bạn bị mất thẻ tín dụng, không những mất tiền mà thông tin cá nhân của bạn rất có khả năng bị lấy cắp.

Xem thêm: Làm gì khi mất thẻ tín dụng?

Mất thẻ tín dụng SmartBuddy Việt Nam

Phí và lãi xuất rút tiền thẻ tín dụng cao

Việc rút tiền thẻ tín dụng ở cây ATM gần như được chủ thẻ tín dụng hạn chế tối đa do phí và lãi suất rút tiền rất cao. Bạn sẽ phải chịu phí rút tiền lên tới 4% tổng tiền rút và bị tính lãi ngay trên số tiền bạn vừa rút.

Lộ thông tin thẻ tín dụng:

Thông tin của thẻ tín dụng đều được ghi trên 2 mặt của thẻ. Bên cạnh đó, thẻ cũng không yêu cầu xác nhận bằng mã PIN khi thực hiện các giao dịch. Do vậy, việc bảo mật thông tin trên thẻ là rất quan trọng phòng khi thẻ tín dụng bị hack hay rơi vào tay của kẻ xấu.

Chức năng của thẻ tín dụng

+ Tính thanh toán: Chi tiêu trước, trả tiền sau cho những khoản mua sắm. Sau khi thanh toán thẻ tín dụng, bạn có từ 45 đến 55 ngày để hoàn tiền vào thẻ tín dụng cho ngân hàng. Và khoán tạm ứng này sẽ không áp dụng lãi suất.

Sau thời hạn trên, bạn sẽ phải chi trả mức tối thiểu hoặc toàn bộ và ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất cho vay áp dụng cho số tiền còn lại.

+ Rút tiền tín dụng: Bạn có thể rút tiền từ thẻ credit. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý khi rút tiền tiền mặt từ thẻ tín dụng vì bạn sẽ phải chịu mức lãi suất tín dụng rất cao, được tính ngay thời điểm bạn rút tiền. Khi sử dụng chức năng, bạn cũng không được áp dụng thời gian tính phí không lãi suất tương tự thanh toán cho các khoản tiêu dùng.

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng SmartBuddy Việt Nam

6 Mẹo quản lý và chi tiêu thẻ tín dụng thông minh

Để có thể tránh được “bẫy tài chính” mà thẻ tín dụng có nguy cơ mang lại cho bạn. Trước hết bạn phải hiểu hình thức sử dụng thẻ tín dụng như thế nào là phù hợp và thông minh nhất.

Luôn nhớ thẻ tín dụng là thẻ mượn nợ ngân hàng:

Vì thẻ tín dụng sử dụng trước, không cần nạp tiền mặt ngay, có từ 45 đến 55 ngày không tính lãi suất kể từ khi quẹt thẻ nên rất nhiều người cứ thỏa thích mua sắm mà quên rằng mình đang mang nợ. Đến khi vỡ lẽ thì không kịp xoay sở và trở thành con nợ với mức lãi suất cực cao từ ngân hàng.

Hiểu rõ số tiền thanh toán tối thiểu và thời hạn thanh toán:

+ Số tiền thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là số tiền ít nhất bạn phải nạp vào thẻ tín dụng để trả cho ngân hàng khi đến hạn thanh toán, nếu không bạn sẽ bị tính phí trả chậm.

+ Ngày đến hạn thanh toán (hay ngày sao kê thẻ tín dụng): Đa số các ngân hàng tại Việt Nam có ngày đến hạn cách ngày sao kê từ 15 đến 25 ngày, theo tùy từng ngân hàng.

Ví dụ: 30/10/2018 là ngày ngân hàng gửi đến bạn bản sao kê yêu cầu thanh toán trước ngày 04/11/2018, số tiền thanh toán tối thiểu là 2 triệu đồng. Nghĩa là, trước ngày 04/11/2018 khách hàng phải thanh toán số tiền ít nhất cho ngân hàng là 2 triệu đồng. Nếu không bạn sẽ bị ngân hàng tính mức phí chậm thanh toán.

Thanh toán bằng thẻ tín dụng SmartBuddy Việt Nam

Nắm rõ thời gian gia hạn và cách tính lãi suất thẻ tín dụng:

Với ưu điểm sử dụng thẻ tín dụng cho các khoản mua sắm không bị tính lãi suất trong một khoản thời gian quy định của ngân hàng. Nhiều người mua sắm vô tội vạ và quên luôn ngày đến hạn và mức tiền phí tối thiểu phải thanh toán để rơi vào tình trạng nợ ngân hàng với phí và lãi rất cao.

Vì thế, bạn cần nắm rõ thời gian và cách tính lãi suất thẻ tín dụng để có cách chi tiêu thông minh nhất.

Ví dụ: Anh A mua TV với giá 10 triệu và thanh toán bằng thẻ tín dụng. Bảng sao kê được gửi cho anh A, thời gian đến hạn thanh toán là ngày 04/11/2018, mức tiền tối thiểu là 1,5 triệu đồng. Anh A không có đủ 10 triệu đồng để trả ngân hàng ngay, nên anh chỉ thanh toán mức tối thiểu 1,5 triệu đồng. Vì lý do này, anh bị chịu mức lãi suất trả chậm của ngân hàng (được tính từ khi anh phát sinh giao dịch mua TV chứ không phải từ khi ngân hàng gửi bảng sao kê).

Nhưng ngược lại, nếu anh A trả hết 10 triệu đồng vào khi đến hạn ngày 04/11/2018 thì anh sẽ không phải mất khoản lãi suất nào cả.

Hầu hết các ngân hàng công bố số ngày được miễn lãi suất từ 45 đến 55 ngày, đây là con số tối đa và không phải giao dịch nào cũng miễn lãi đúng số ngày này. Nếu bạn không thanh toán hết 100% số tiền khi đến hạn thì mức tính phí lãi suất hàng năm của bạn rất cao từ 16% – 30%/năm. Tuy nhiên, lãi suất không tính từ ngày khách hàng trả chậm mà từ ngày khách hàng quẹt thẻ tín dụng.

Mẹo quản lý chi tiêu thẻ tín dụng SmartBuddy Việt Nam

Hiểu rõ hạn mức tín dụng là gì

Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa ngân hàng sẵn sàng tạm ứng để bạn có thể thanh toán cho các giao dịch. Tùy theo lịch sử tín dụng, năng lực tài chính, thu nhập hay khả năng thỏa mãn các điều kiện mở thẻ của bạn với ngân hàng, mà hạn mức tín dụng được cấp sẽ cao hay thấp.

Ví dụ: bạn có thể mở thẻ với hạn mức tín dụng là 40 triệu. Điều này có nghĩa là ngân hàng sẵn sàng tạm ứng tối đa 40 triệu để bạn có thể thanh toán giao dịch của mình.

Xem thêm: Cách tính hạn mức tín dụng

Không bao giờ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng:

Mức tính phí lãi suất khi rút tiền mặt tín dụng rất cao, nếu bạn không muốn nhanh chóng trở thành con nợ ngân hàng, khi chưa thật sự cần thiết thì tuyệt đối không bao giờ sử dụng hình thức tín dụng này.

Xem thêm: Lưu ý khi rút tiền tiền mặt từ thẻ tín dụng

Bảo mật tối đa thông tin thẻ tín dụng:

Hầu hết thẻ tín dụng đều có tính bảo mật cao. Tuy nhiên trong quá trình thanh toán, thẻ tín dụng không cần nhập mã pin nên nếu rơi vào kẻ xấu thì bạn sẽ bị mất tiền. Ngoài ra mặt trước và sau của thẻ cũng sẽ dễ bị đánh cắp với mục đích thanh toán trực tiếp. Vì thế, phải bảo quản thẻ tín dụng thật kỹ lưỡng, không cho mượn hay chụp hình. Ngoài ra, nếu đăng nhập tài khoản online thì nhớ xóa tài khoản thật kỹ nếu sử dụng máy tính của người khác.

Bảo mật tối đa thông tin thẻ tín dụng SmartBuddy Việt Nam

Tiêu chí chọn ngân hàng làm thẻ tín dụng

Để biết được thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất, bạn cần so sánh thẻ tín dụng các ngân hàng và đánh giá dựa trên các tiêu chí sau:
– Cung cấp đa dạng các loại hình thẻ tín dụng cho người dùng.
– Ngân hàng được đánh giá cao và có danh tiếng nhất định.
– Điều kiện làm thẻ tín dụng thuận lợi, dễ dàng, nhanh chóng.
– Có nhiều ưu đãi mở thẻ tín dụng.
– Có hạn mức tín dụng cao và chi phí lãi suất thấp.
– Phí thường niên không quá cao.
– Bảo mật tốt và an toàn khi khi mua sắm trực tuyến trong và ngoài nước.

Sản phẩm tín dụng tại SmartBuddy

Bên cạnh cung cấp các sản phẩm bảo hiểm trực tiếp, khách hàng còn có thể tìm thấy những sản phẩm tài chính khác tại SmartBuddy Việt Nam. Với mục tiêu cung cấp cho khách hàng những sự lựa chọn tài chính tốt nhất, Smartbuddy hiện đang là đối tác với ngân hàng ACB, sẵn sàng cung cấp những sản phẩm thẻ tín dụng ACB phù hợp với nhu cầu mua sắm và du lịch của mình.

 

the ACB VISA GOLD smartbuddy vietnam Đăng ký thẻ ACB VISA GOLDLãi suất: 29%
Điều kiện thu nhập: 5,000,000 đ
Số ngày miễn lãi: 45 ngày
the ACB VISA SIGNATURE smartbuddy vietnam Đăng ký thẻ ACB VISA SIGNATURELãi suất: 24%
Điều kiện thu nhập: 40,000,000 đ
Số ngày miễn lãi: 60 ngày
the ACB VISA PLATINUM smartbuddy vietnam Đăng ký thẻ ACB VISA PLATINUMLãi suất: 27%
Điều kiện thu nhập: 10,000,000 đ
Số ngày miễn lãi: 60 ngày

Hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn giải đáp những thắc mắc về thẻ tín dụng là gì và cách chi tiêu thẻ tín dụng thông minh. Tham khảo thêm những kinh nghiệm sử dụng thẻ tín dụng cùng với chuyên gia tài chính SmartBuddy Việt Nam.

 

SmartBuddy Vietnam

 

 

- Quảng cáo -

SmartBuddy là nền tảng so sánh sản phẩm bảo hiểm uy tín nhất trên thị trường Việt Nam. Để biết gói sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của bạn hãy liên hệ ngay Hotline SmartBuddy: 0839.319.377

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nổi bật