Trang chủ Tài chính Mách bạn cách quản lý tài...

Mách bạn cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả trong mùa dịch Covid-19

- Quảng cáo -

Đại dịch Covid-19 đã gây nhiều tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế-tài chính trên toàn thế giới. Nhiều người thậm chí phải vật lộn với thực trạng tài chính cá  nhân đang ngày càng eo hẹp. Vậy liệu có nên đầu tư trong thời điểm này hay không và đâu là kênh đầu tư hiệu quả?

Có thể thấy, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng đình trệ do doanh thu sụt giảm, một số doanh nghiệp thậm chí phải đối mặt với việc đóng cửa, phá sản do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch. Điều này khiến nhiếu người lao động bị thất nghiệp và đang phải chật vật với tài chính không ổn định của cá nhân.

Ngoại trừ một số ít trường hợp, hiện tại đa số người dân đang chứng kiến số tiền tích lũy của mình vơi đi hàng tuần, hàng tháng trong khi nguồn thu nhập không còn ổn định. Đáng buồn hơn khi ngày càng nhiều người ban khoăn về việc liệu có đủ khả năng tài chính để chi tiêu của gia đình đến khi hết dịch hay không.

Đưa ra  nhận xét về thực trạng này,  ông Dương Hải, Phó giám đốc thường trực Câu lạc bộ Giám đốc tài chính Việt Nam (VCFO) cho biết sẽ có sự thay đổi vô cùng lớn trong hành vi chi tiêu của rất nhiều người, đặc biệt là nhóm người có thu nhập trung bình hoặc thấp.

Trong thời điểm hiện tại và có thể ngay khi kết thúc dịch, mức độ ưu tiên trong chi tiêu của người dân vẫn là các thực phẩm cơ bản cho cuộc sống hàng ngày, tiền điện nước, tiền thuê nhà, các dịch vụ học tập và giải trí trên nền tảng trực tuyến, dịch vụ học tập giải trí và đồ chơi cho trẻ em trong gia đình, các phương tiện và dược phẩm bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, không chỉ ở Việt Nam mà trên nhiều nước trên thế giới nhu cầu sử dụng giấy vệ sinh, khẩu trang, nước rửa tay vẫn đang rất cao trong thời điểm dịch Covid-19 này.

Mách bạn cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả trong mùa dịch Covid-19 Smartbuddy Việt Nam
- Quảng cáo -

Còn lại các khoản chi tiêu ít được ưu tiên trong giai đoạn này gồm các đồ đạc thiết bị đắt tiền, chi nâng cấp nhà ở trừ sửa chữa bắt buộc. Không những thế, chi phí cho việc mua quần áo, trang sức cũng đều thuộc nhóm ưu tiên thấp.

Tuy vậy, ông Hải cũng chia sẻ một thống kê khá thú vị trong mức chi tiêu đó là tỷ lệ tiêu thụ son môi trong thời gian dịch bệnh này còn lớn hơn hẳn so với giai đoạn trước đó. Theo ngóc nhìn tài chính thì so với những loại khác như váy, túi xách hay trang sức thì son môi thường có chi phí thấp hơn. Nhận xét về điều này, ông Hải cho rằng đây là cách những người phụ nữ gửi thông điệp tích cực với mọi người rằng “tôi vẫn xinh đẹp” và hãy quan tâm đến bản thân mình nhiều hơn. 

Mẹo quản lý tài chính cá nhân

Sau đây là một số gợi ý ông Dương Hải, Phó Giám đốc Câu lạc bộ Giám đốc tài chính Việt Nam (VCFO) khuyến khích mọi người nên áp dụng trong việc quản lý tài chính của mình một cách hiệu quả tại thời điểm khó khăn này.

Thứ nhất, đại đa số cá nhân trong giai đoạn này nên tạp trung vào mục tiêu quản lý tài chính là bảo vệ duy trì tổng giá trị tài sản. Đồng thời, một số ít hơn có thể đặt mục tiêu tiếp tục gia tăng tổng giá trị tài sản, nhưng số lượng người ở nhóm này ít hơn nhiều.

Thứ hai, chỉ nên tập trung vào những khoản thiết yếu cho việc chi tiêu hàng ngày . Còn trong trường hợp các cá nhân có điều kiện thì chi tiêu cũng là một cách hỗ trợ cho nền kinh tế.

Thứ ba, ông Hải nhấn mạnh tầm qun trọng của việc tiết kiệm và lời khuyên của ông là nên dành tiết kiệm khoảng 10% thu nhập. Bởi do tình hình dịch đang diễn biến rất khó lường và tình trạng này có thể còn kéo dài nên thu nhập hàng tháng sẽ  ít đi, đồng nghĩa với tỷ trọng tiết kiệm trên tổng thu nhập có xu hướng giảm đi, thậm chí không còn khoản tiền bỏ ra tiết kiệm định kỳ nữa. Chính vì vậy, ông Hải cho rằng, gửi tiết kiệm ở các ngân hàng được đánh giá có mức rủi ro thấp hoặc trung bình là quyết định thận trọng và phù hợp trong giai đoạn này.

Mách bạn cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả trong mùa dịch Covid-19 Smartbuddy Việt Nam

Thứ tư, trong trường hợp buộc phải vay để chi tiêu cho nhu cầu cấp bách, người dân vay tiêu dùng tín chấp từ các ngân hàng hoặc công ty tài chính. Tuy vậy, những khoảng vay này sẽ có lãi suất cao hơn đáng kể so với các khoản vay có tài sản đảm bảo.

- Advertisement -

Thứ năm, các kế hoạch tài chính cần được xem xét kĩ càng. Nếu lượng tiền chỉ đủ chi một cách dè dặt cho giai đoạn hai đến ba tháng tới trong khi nguồn thu nhập không có sự đảm bảo chắc chắn thì mọi người nên nghĩ đến câu hỏi tiền sẽ từ đâu đến. Từ vay ngân hàng, hay mượn tạm người thân? Hoặc nếu phải bán thứ gì đó mình đang sở hữu thì nên bán thứ nào trước tiên?

Thứ sáu, nên tìm thêm một khoản thu nhập khác. Trên thực tế, phương án của nhiều người hiện nay là tìm các công việc có thể thực hiện trên nền tảng trực tuyến như bán hàng, dạy học…

Thứ bảy, ông Hải cho rằng mặc dù tình hình tài chính hiện nay đang bị xáo trộn nhiều, tuy vậy đây cũng là cơ hội hiếm có để đầu tư. Vài giữa tháng 3/2020,khi thị trường chứng khoán ngập tràn sắc đỏ, một khách hàng của ông Hải đã quyết định mua cổ phiếu của một doanh nghiệp kinh doanh bền vững hàng đầu. Bởi người này tin rằng thị trường đang ở vùng hoảng loạn với những lời tuyên bố ngược chiều của vài nguyên thủ cường quốc trên thế giới. Và chưa đầy mười ngày sau, người này đã bán toàn bộ số cổ phiếu đã mua để chốt lời trong khi vốn là một nhà đầu tư dài hạn. Khi được hỏi tại sao lại quyết định lướt sóng, người này trả lời, bất kỳ ai cũng nên linh hoạt trong lúc này, linh hoạt để tồn tại, linh hoạt để chiến thắng.

Qua trên, ông Hải khẳng định vẫn có nhiều cơ hội đầu tư trong giai đoạn đầy biến động này. Mặc dù thị trường càng biến động thì cơ hội đầu tư càng lớn, và đi cùng cũng là rủi ro cũng càng cao. Theo đó, nền kinh tế Việt Nam nói riêng cũng như một vài nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật, Đức… chưa bộc lộ những vấn đề nghiêm trọng về cấu trúc hay tính cân bằng tại thời điểm hiện tại.

Đại dịch Covid-19 về bản chất hiện tại vẫn mang tính ngắn hạn và được kỳ vọng sẽ nhanh chóng kết thúc rồi dù rất khó để dự đoán bao lâu nữa Việt Nam sẽ công bố hết dịch. Tuy nhiên nếu thời gian dịch càng dài thì khả năng hồi phục của nền kinh tế càng khó khăn hơn. Vậy thì trong thời gian nền kinh tế chưa kịp hồi phục sau cơn đại dịch mà nếu lại có thêm một vài vấn đề nghiêm trọng xảy ra trong cấu trúc hệ thống kinh tế thì cơ hội đầu tư sẽ trở nên rủi ro hơn bao giờ hết. Chính vì thế, ông Hải cho rằng quyết định đầu tư ở giai đoạn này hay không thì sẽ tùy thuộc nhiều vào những thế mạnh riêng của mỗi người và mối quan tâm khác nhau.

Mách bạn cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả trong mùa dịch Covid-19 Smartbuddy Việt Nam

Từ trước tới giờ, thị trường chứng khoán vẫn luôn là một nơi chứa đựng đầy bất ngờ và đầy thách thức với những người đam mê đầu tư. Thời điểm này cũng có thể được xem  là dịp tốt để sở hữu các cổ phiếu của các doanh nghiệp phát triển bền vững nhưng bị ảnh hưởng tiêu cực chung (rủi ro hệ thống) của thị trường chứng khoán.

Ông Hải chia sẻ: “Tôi vẫn có niềm tin vào thị trường chứng khoán về trung và dài hạn mặc dù vẫn còn các khiếm khuyết về vận hành hay những lỗ hổng về báo cáo tài chính và sự minh bạch. Gần 30 năm làm việc trong ngành tài chính ngân hàng, tôi hiểu rõ những lỗ hổng trong báo cáo tài chính và tính minh bạch ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu như thế nào”.

Ông Hải cho rằng còn một cách để đầu tư một cách thụ động mà không phải tính toán quá nhiều, ông chỉ ra kênh tiền gửi tiết kiệm luôn có sẵn để giúp chiến thắng sự mất giá của đồng tiền. Và mức lãi suất thực dương trong nhiều năm qua là điều luôn thấy.

Xét về tỷ giá của đồng Việt với các ngoại tệ mạnh nước ngoài như đô la Mỹ trong những tuần vừa qua có rất nhiều biến động. Theo quan sát của ông Hải, đồng bạc xanh đang có xu hướng mạnh lên trên thế giới. Nhiều ý kiến cho rằng đầu tư vào USD lúc này là không thận trọng khi nền kinh tế Mỹ đang gặp đối mặt nhiều rủi ro nên. Tuy vậy, chuyên gia của VCFO nhận định trên thực tế, những nền kinh tế lớn khác còn tệ hơn. Tỷ giá là vấn đề song phương, không phải đơn phương.

“Tôi vẫn đang giữ một tỷ lệ nhỏ tài sản của tôi bằng đô la Mỹ và thấy thú vị khi giá trị của đồng tiền này thường có xu hướng tăng trong nhiều năm vừa qua”, ông Hải tiết lộ.

Một kênh đầu tư khác được ông Hải đánh giá cao đó chính là bất động sản. Trên thực tế từ trước đến nay, bất động sản nhà ở, đặc biệt ở những vị trí thuận lợi luôn có lợi thế về tính thanh khoản cao và sự phục hồi về giá sau những khủng hoảng hoặc sau sự cố lớn như Covid-19. Cá nhân ông Hải là một người có nhiều năm kinh nghiệm về quản trị tài chính, chính vì vậy ông đánh giá cao các bất động sản có tính thanh khoản cao để có thể dễ thu hồi vốn khi cần thiết. Mỗi nhà đầu tư sẽ có duyên với một phân khúc bất động sản cụ thể.

Mách bạn cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả trong mùa dịch Covid-19 Smartbuddy Việt Nam

Kênh quan trọng cuối cùng có thể tính đến là vàng. Có thể thấy, gía vàng trong thời gian gần đây đang trải qua giai đoạn biến động vô cùng mạnh, khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy hoang mang. Ông Hải đưa ra đánh giá, nếu mua vàng để lướt sóng ngắn hạn kiếm lời, vàng đang là một kênh đầu tư rủi ro rất cao vào thời điểm này. Lúc này, nếu dùng đồng Việt Nam hay đô la Mỹ để đo lường mức độ thành công trong việc đầu tư ngắn hạn vào vàng thì có thể lỗ hoặc lãi rất nhiều.

Mách bạn cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả trong mùa dịch Covid-19 Smartbuddy Việt Nam

Đồng thời, ông Hải nhận định“Còn nếu mua vàng như một phương tiện cất trữ giá trị thì lại khác. Vàng lúc này chính là giá trị, cái gì so với nó thì so, chứ vàng chẳng cần so nó với cái gì cả. Bây giờ bạn mua 10 chỉ, thì bao năm sau nó vẫn là 1 cây. Vì vậy, nếu định kỳ bạn bỏ tiền ra mua dăm cây, ba chỉ vàng cất đi thì hành động đó không bao giờ là sai cả”.

 

- Quảng cáo -

SmartBuddy là nền tảng so sánh sản phẩm bảo hiểm uy tín nhất trên thị trường Việt Nam. Để biết gói sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của bạn hãy liên hệ ngay Hotline SmartBuddy: 0839.319.377

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nổi bật