Trang chủ Sức khỏe 4 hiểu lầm về hạn sử...

4 hiểu lầm về hạn sử dụng của thực phẩm mà đa số người tiêu dùng đều mắc phải

- Quảng cáo -

Một số người cho rằng hạn sử dụng của thực phẩm đóng gói là tuyệt đối. Miễn là người tiêu dùng sử dụng trong thời hạn được xem là an toàn, ngược lại dù trễ một ngày là nguy hiểm tới sức khỏe. Đây là 1 trong 4 hiểu lầm xoay quanh vấn đề HSD mà hầu như ai cũng mắc phải.

Siêu thị thường tung ra nhiều chương trình khuyến mãi khi mua thực phẩm chế biến. Bạn chỉ nên mua khi còn tươi và chú ý tới ngày hết hạn. Thực phẩm biến đổi chất từ từ nên không phải chỉ trong 1 đến 2 ngày sẽ hỏng hoàn toàn. Điều này rất dễ khiến chúng ta chần chừ khi mua hàng.

Dưới đây là 4 hiểu lầm về hạn sử dụng của thực phẩm mà ai cũng mắc phải.

1. Bạn không thể ăn dù chỉ sau một ngày

Hạn sử dụng không mang tính tuyệt đối. Nếu chỉ dựa vào ngày hết hạn mà cho rằng sản phẩm đã hư hoàn toàn là không chính xác. Vì thế khi đánh giá thực phẩm có ăn được hay không bạn cần quan tâm đến yếu tố màu sắc, mùi vị và sự thay đổi bề ngoài.

2. Thực phẩm trong thời hạn sử dụng tuyệt đối an toàn

Quan điểm này có thể gây hai tới sức khỏe người dùng nếu hấp thụ vào cơ thể sản phẩm đã hư hỏng. Mức độ hư hại của thực phẩm có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, công nghệ sản xuất và điều kiện dự trữ thực phẩm quyết định đến điều này. Khi áp dụng công nghệ tiên tiến đóng gói bao bì, thực phẩm không dễ bị tác động bởi sự thay đổi nhiệt độ từ môi trường bên ngoài. Ngược lại, thực phẩm có thể bị hư hại nếu bao bì bị rò rỉ khí, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong và dẫn đến chất lượng thực phẩm ảnh hưởng.

- Quảng cáo -

Vì thế bạn không nên chủ quan và tin tưởng hoàn toàn vào ngày hết hạn. Trước khi chế biến bạn cần quan sát kĩ xem có dấu hiệu bất thường nào đối với thực phẩm đó hay không. Nếu có, hãy vứt bỏ ngay lập tức.

3. Thời hạn sử dụng càng dài, chất bảo quản càng nhiều

Nhiều người khá e ngại khi mua những thực phẩm có hạn sử dụng dài ngày bởi vì họ tin rằng chất bảo quản nhiều nên thực phẩm có thể để được lâu. Một số thực phẩm là do quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến hơn, chất lượng bền hơn, hoàn toàn không phụ thuộc vào yếu tố chất bảo quản. Vì vậy, xem hạn sử dụng là thước đo bảo quản là không khoa học.

4. Tủ lạnh bảo quản thực phẩm an toàn (dù không đóng gói, không chất bảo quản)

Tủ lạnh ẩn chứa nhiều vi khuẩn hơn nếu bạn không vệ sinh thường xuyên. Tủ lạnh giúp thực phẩm kéo dài thời gian sử dụng nhưng không đồng nghĩa rằng thực phẩm sẽ không bị ôi thiu, hư hỏng. Hơn nữa, một số loại thực phẩm không phù hợp để trong tủ lạnh, làm tăng tốc độ phân hủy chất của thực phẩm.

Những hiểu lầm về hạn sử dụng trên đây vô hình chung hình thành nên thói quen tiêu dùng trong gia đình bạn. Hiểu rõ bản chất của thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của bạn và những thành viên thân yêu trong gia đình bạn nhé.

- Quảng cáo -

SmartBuddy là nền tảng so sánh sản phẩm bảo hiểm uy tín nhất trên thị trường Việt Nam. Để biết gói sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của bạn hãy liên hệ ngay Hotline SmartBuddy: 0839.319.377

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nổi bật